Hợp tác xã áp dụng công thức Ba đồng - Hai vừa cho sản xuất hàng hóa quy mô lớn

Chủ đề thuộc danh mục 'Ý tưởng mới' được đăng bởi phuongnt, 02/08/2018

Có lẽ chúng ta đã tốn quá nhiều giấy mực cho câu chuyện phát triển nông nghiệp ở Việt Nam, những bài báo, những bài viết nhắc đi nhắc lại nhiều lần về những cụm từ không lấy làm lạc quan cho lắm như: Sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, được mùa rớt giá, được giá mất mùa, quy mô sản xuất nhỏ chưa có quy mô sản xuất hàng hóa, vấn đề tích tụ ruộng đất cũng gặp muôn vàn khó khăn. Mặc dù có rất nhiều nơi đất nông nghiệp đang bị bỏ hoang do người nông dân không quá mặn mà với đồng ruộng, thay vào đó con em họ tham gia vào thị trường lao động làm công nhân trong các nhà máy xí nghiệp trong và ngoài nước với thu nhập cao hơn so với nghề nông vốn bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Ấy thế mà cứ có tổ chức, cá nhân nào đó có ý định khai thác đất bỏ hoang thì câu chuyện không dễ chút nào.
Qua thực tiễn trong nước và thế giới mô hình hợp tác xã ở nông thôn đã và đang phát huy tốt vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế hộ, việc tích tụ ruộng đất trở nên dễ dàng hơn. Người dân vẫn sở hữu tư liệu sản xuất là "Đất", HTX chỉ đứng ra tổ chức các dịch vụ nhằm phục vụ cho các thành viên.... Trong khuôn khổ chia sẻ tại bài viết này, tôi mong muốn các HTX nghiên cứu Công thức "Ba đồng" và "Hai vừa" để có thể mở rộng quy mô sản xuất, sản xuất hàng hóa được thực hiện dễ dàng, không gặp nhiều vấn để trở ngại.
Hợp tác xã tập trung vào "Ba đồng" = Đồng nhất một loại giống + Đồng nhất một công nghệ => Đồng nhất một sản phẩm như vậy, HTX tập trung vào 3 việc: Cung cấp 1 loại giống, áp dụng cùng một công nghệ, sản phẩm cuối cùng của thành viên HTX sẽ thu mua lại với giá cả ổn định. Ấy gọi là "BA ĐỒNG".
Hai vừa là: Vừa tập trung, vừa phân tán. Vừa tập trung có nghĩa là Hợp tác xã thực hiện ban việc nêu trên, khi HTX đã chứng minh được hiệu quả của "BA ĐỒNG", chúng ta sẽ lấy HTX làm điểm, nhân rộng mô hình sang các chủ trang trại, Hợp tác xã, thậm chí cả doanh nghiệp khác nếu muốn tham gia sản xuất  nông nghiệp ở khu vực nông thôn.
NTP 

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN


Ngôn ngữ - Language

Thăm dò ý kiến


Xem kết quả

Thống kê

  • Đang online : 1
  • Ngày hôm nay : 0
  • Trong tháng này: 0
  • Tổng số lượt truy cập : 806840
  • Tổng số bài viết : 212
  • Tổng số thảo luận : 78

Đối tác

Diễn đàn nông dân hợp tác
Viet Nam Farmers' Cooperation Forum
Chủ tịch diễn đàn: Ông Lê Đức Thịnh;
Điện thoại: 0904 121 053; 
Email: leducthinh2010@gmail.com;