Các hợp tác xã thiếu nhân lực trình độ cao

Chủ đề thuộc danh mục 'Chia sẻ ' được đăng bởi Nguyễn Hữu, 14/01/2016

 Trao đổi với chúng tôi, đại diện một HTX sản xuất rau tại thành phố thừa nhận lực lượng lao động có chuyên môn kỹ thuật, có trình độ tại HTX hiện đang thiếu trầm trọng. Vị đại diện này cho biết, dù rất muốn mời những lao động trẻ, có tay nghề về làm việc tại HTX nhưng trên thực tế rất khó bởi các chính sách thu hút nhân lực của HTX không bằng các nơi khác.

cac hop tac xa thieu nhan luc trinh do cao hinh anh 1
Các HTX nông nghiệp thành phố đang thiếu nhân lực trình độ cao (ảnh: Các xã viên đang phân loại rau tại HTX Phước An).    N.H
Đồng quan điểm trên, ông Võ Thành Dương- Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp sản xuất – thương mại – dịch vụ Phước An (huyện Bình Chánh) cho biết, HTX đang thiếu nhân lực có trình độ, kỹ thuật trầm trọng. Hiện HTX có 43 xã viên với hàng trăm lao động đều là nông dân. Người có trình độ cao đẳng, đại học không có, chỉ có một số người có trình độ văn hóa 12/12 nhưng lại kiêm nhiệm công việc ở chỗ khác.

 

Theo ông Dương, HTX có mời những lao động trẻ, có trình độ chuyên môn về làm nhưng không ai về, ngay cả con em xã viên. “Do chế độ tại HTX không cao, không mang tính ổn định nên rất khó thu hút lao động có trình độ cao về làm. Đa phần các lao động trẻ có tay nghề họ chọn làm ở các công ty, doanh nghiệp với các chế độ cao hơn”- ông nói.

Thậm chí, ngay như HTX Thương mại – dịch vụ - sản xuất – chăn nuôi bò sữa Tân Thông Hội (gọi tắt là HTX Bò sữa Tân Thông Hội) – một HTX làm ăn hiệu quả, cũng chỉ có vài lao động có trình độ đại học, cao đẳng. Theo ông Nguyễn Minh Khánh – Chủ nhiệm HTX Tân Thông Hội, sở dĩ HTX có một số lao động trẻ có trình độ tay nghề cao là do họ được trả lương cao (từ 6 – 7 triệu đồng/tháng) và nhận được một khoản tiền hỗ trợ từ Liên minh HTX thành phố.

Được biết, Liên minh HTX TP.HCM có mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho nhân lực trong HTX. Những năm qua đơn vị này luôn đẩy mạnh công tác hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho các HTX trên địa bàn thành phố. Riêng từ đầu năm 2015 đến nay Liên minh HTX TP.HCM đã mở 2 lớp quyết toán thuế và lớp chế độ kế toán mới. Dự kiến trong năm 2015 Liên minh HTX sẽ mở thêm 4 lớp đào tạo dài hạn, chuyên đề về vận tải, nông nghiệp, kế toán, ngân hàng; 13 lớp bồi dưỡng theo các chuyên đề về quản trị kinh doanh, tài chính - kế toán, thuế, pháp luật... Tuy nhiên, đây là những lớp nâng cao năng lực cho xã viên, nhân viên nông nghiệp chứ không phải đào tạo lực lượng nông nghiệp mới…


ĐỂ LẠI LỜI NHẮN


Ngôn ngữ - Language

Thăm dò ý kiến


Xem kết quả

Thống kê

  • Đang online : 1
  • Ngày hôm nay : 0
  • Trong tháng này: 0
  • Tổng số lượt truy cập : 806840
  • Tổng số bài viết : 212
  • Tổng số thảo luận : 78

Đối tác

Diễn đàn nông dân hợp tác
Viet Nam Farmers' Cooperation Forum
Chủ tịch diễn đàn: Ông Lê Đức Thịnh;
Điện thoại: 0904 121 053; 
Email: leducthinh2010@gmail.com;