Đẩy mạnh xuất khẩu máy nông nghiệp Việt Nam

Chủ đề thuộc danh mục 'Nhóm cung ứng vật tư' được đăng bởi igf, 18/12/2015

 Ngành cơ khí chế tạo máy tại Việt Nam đã ra đời từ rất lâu, tuy nhiên đặc điểm kỹ thuật, trình độ công nghệ của ta còn nhiều hạn chế. Những năm gần đây nhờ chính sách cơ giới hóa trong nông nghiệp ngành sản xuất máy nông nghiệp Việt Nam đã có bước chuyển biến phát triển đáng kể. Hiện nay Việt Nam đã xuất khẩu máy nông nghiệp được 9 năm, nhưng phát triển khá mạnh mẽ. Hai doanh nghiệp chủ lực trong xuất khẩu máy động lực và máy nông nghiệp là Công ty Vikyno và Vinapro. Lô hàng xuất khẩu đầu tiên vào năm 1999, từ đó đến nay thị trường xuất khẩu máy nông nghiệp liên tục được mở rộng.
Các sản phẩm máy nông nghiệp, máy động lực của Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang các nước khu vực Đông Nam Á như: Philippines, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào. Tại Trung Á, các sản phẩm máy động lực, máy nông nghiệp “made in Vietnam” chiếm lĩnh được 50% thị Sri Lanka, bên cạnh đó sản phẩm của ta cũng đã tạo dựng được thương hiệu ở các nước: Iran, Iraq, Yemen, Thổ Nhĩ Kỳ.
Những loại sản phẩm do nước ta sản xuất đang được ưa chuộng tại nước ngoài chủ yếu là động cơ diezen để gắn vào các máy nông nghiệp cỡ nhỏ, các loại máy phục vụ trong nông nghiệp: máy bơm nước, máy bón phân, máy phun thuốc trừ sâu, máy cày, máy xới, máy kéo, máy phát điện, máy xay xát… Các loại máy nông nghiệp cỡ nhỏ đang là thế mạnh của Việt Nam, chúng ta chú trọng vào các động cơ chỉ có 1 xi lanh, công suất 10-50 mã lực.

Đạt được nhiều thành công trên thị trường xuất khẩu, tuy nhiên đến nay máy nông nghiệp nội địa vẫn chưa tạo được thương hiệu và được bà con nông dân lựa chọn. Nguyên nhân chính là do thị trường đang bị chiếm lĩnh bởi các loại máy Trung Quốc với mẫu mã đẹp và giá bán thấp hơn nhiều so với các loại máy nội địa.
Theo thống kê tại miền Nam trước năm 1997, thị phần sản phẩm máy nông nghiệp nội địa chỉ chiếm được 1% thị trường, nhưng đến nay đã chiếm được 30% thị trường. So với máy nông nghiệpTrung Quốc, máy nông nghiệp trong nước sản xuất có mức độ tiêu hao nhiên liệu thấp hơn 20-25%, bền hơn nhiều lần, ít hỏng hóc trong khi sử dụng. Tuy nhiên so với các sản phẩm máy móc nông nghiệp nhập khẩu từ Nhật Bản, máy nông nghiệp trong nước sản xuất vẫn còn thua kém rất nhiều.
Ngành cơ khí động lực và máy nông nghiệp Việt Nam chỉ mới thực sự phát triển được 5-7 năm nay, vì vậy chúng ta cần đầu tư hơn nữa vào quá trình nghiên cứu, chế tạo cùng với việc mua sắm các trang thiết bị hiện đại để bắt kịp sự phát triển của thị trường và các đối thủ cạnh tranh.

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN


Ngôn ngữ - Language

Thăm dò ý kiến


Xem kết quả

Thống kê

  • Đang online : 24
  • Ngày hôm nay : 31
  • Trong tháng này: 10426
  • Tổng số lượt truy cập : 513904
  • Tổng số bài viết : 205
  • Tổng số thảo luận : 78

Đối tác

Diễn đàn nông dân hợp tác
Viet Nam Farmers' Cooperation Forum
Chủ tịch diễn đàn: Ông Lê Đức Thịnh;
Điện thoại: 0904 121 053; 
Email: leducthinh2010@gmail.com;