Thực trạng và định hướng phát triển sản xuất máy nông nghiệp:

Chủ đề thuộc danh mục 'Nhóm cung ứng vật tư' được đăng bởi igf, 18/12/2015

 Do vậy, trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, sản phẩm cơ khí phục vụ nông nghiệp tại Việt Nam đã được quan tâm hơn, với đa dạng các chủng loại sản phẩm gồm: động cơ đốt trong đến 30 mã lực, máy làm đất (máy cày 4 và 2 bánh), máy thu hoạch (gặt đập liên hợp, gặt lúa xếp dãy, máy tuốt lúa), máy bơm nước, máy phun thuốc sâu, máy bảo quản và chế biến (xay xát lúa gạo, máy sấy).
Hiện nay, thị trường động cơ diesel nhỏ (dưới 30 mã lực), máy kéo và máy nông nghiệp có thể phân làm 3 mảng chính: Sản phẩm nội địa, sản phẩm Trung Quốc, sản phẩm là các loại máy cũ nhập khẩu từ Nhật, Hàn Quốc... Sản phẩm nội địa chủ yếu do các đơn vị của Tổng công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM) sản xuất và lắp ráp có tính chất công nghiệp, có kiểm định. Sản phẩm Trung Quốc gồm hai dòng chính, nhập khẩu từ các nhà sản xuất chính thống và nhập khẩu biên mậu từ các nhà sản xuất tư nhân chủ yếu là các máy nhái, máy giả nhãn hiệu của các nhà sản xuất chính thống. Ngoài ra, có một số doanh nghiệp trong nước lắp ráp máy nông nghiệp, động cơ Trung Quốc dưới dạng CKD.
Duy trì và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và đầu tư là nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp sản xuất máy nông nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã vấp phải không ít khó khăn, thách thức, đó là chính sách hỗ trợ nông dân mua máy nông nghiệp trong nước sản xuất chưa phát huy được như mong muốn, và các biến động về thị trường tiêu thụ sản phẩm, thị trường vốn, về giá cả các yếu tố đầu vào cho sản xuất...
Xét về vị trí cạnh tranh giữa các đơn vị sản xuất máy động lực và máy nông nghiệp trong nước có tính chất công nghiệp (tức là có chi tiết nội địa hoá trên 60%) thì VEAM là đơn vị đứng đầu về máy động lực và máy nông nghiệp sản xuất trong nước. Tuy nhiên, về thị phần thì hiện nay, các doanh nghiệp trong nước mới chiếm khoảng 30% (trong đó VEAM chiếm 25%).
Những năm gần đây, các hệ thống thiết bị chế biến nông sản được chế tạo trong nước ngày càng nhiều hơn với công suất và chất lượng ngày càng cao hơn. Nước ta đã chế tạo được hệ thống thiết bị chế biến mủ cao su 100 tấn/năm, hệ thống ươm tơ cơ khí, guồng lại tơ cỡ 5-30 tấn/năm, xay xát đánh bóng gạo, chế biến thức ăn chăn nuôi, thiết bị cho nhà máy đường cỡ 1.500 tấn mía/ngày, máy sấy nông sản..., và một số phụ tùng như trục cán ép mía nặng 9 tấn, thiết bị siêu trường, siêu trọng cho Nhà máy Đường Mía Tây Ninh công suất 8.000 tấn mía/ngày. Ngoài các cơ sở sản xuất cơ khí chuyên ngành như Cơ khí Chè, Cơ khí Cao su... các Công ty Cơ khí Hà Nội, Cơ khí Cẩm Phả... cũng tham gia chế tạo phụ tùng và thiết bị chế biến nông sản.
Hiện nay, các doanh nghiệp trong nước chuyên ngành sản xuất chế tạo thiết bị chế biến cà phê và nông sản cung cấp hơn 80% khối lượng cho nhu cầu thị trường nội địa và tham gia xuất khẩu đến các nước khu vực Đông Nam Á, các nước Châu Mỹ, Châu Phi... Trong đó, điển hình có Công ty cổ phần Cơ khí Vina Nha Trang chuyên sản xuất chế tạo thiết bị chế biến cà phê, từ khâu chế biến cà phê quả tươi ngay sau khi thu hoạch cho đến khâu chế biến cà phê nhân xuất khẩu và cả thiết bị rang xay, với các sản phẩm, như máy rửa cà phê quả tươi, máy xát và tách vỏ cà phê, máy đánh nhớt cà phê thóc, máy sấy, bồn chứa, thiết bị vận chuyển, thiết bị phân loại, đánh bóng, hệ thống hấp cà phê... Ngoài cà phê, Công ty còn cung cấp thiết bị chế biến các nông sản, như: tiêu, bắp, đậu xanh, đậu phộng (gồm hệ thống chế biến tiêu đen, hệ thống tiệt trùng tiêu đen; thiết bị sấy bắp, hệ thống silo chứa nông sản có sức chứa trên 1.000 tấn; hệ thống chế biến đậu xanh tách vỏ...).
Thiết bị chế biến ngày càng đòi hỏi phải đáp ứng được yêu cầu công nghệ về chất lượng cao của nông sản, đồng thời, còn phải đảm bảo được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, hiện trạng cung cấp thiết bị chế biến nông sản như hiện nay chỉ cung cấp theo đơn đặt hàng theo thời vụ là chủ yếu và theo nhu cầu thay đổi công nghệ chế biến hàng năm.
Định hướng phát triển các sản phẩm máy động lực, máy nông nghiệp và thiết bị chế biến nông sản
Song song với việc phát triển sản phẩm - thị trường thì việc đầu tư chiều sâu, nâng cao năng lực chế tạo cho tất cả các đơn vị đang tham gia chế tạo các loại máy động lực, máy nông nghiệp là hết sức quan trọng. Thời gian vừa qua, VEAM đã thực hiện hàng loạt dự án từ nâng cao khả năng chế tạo phôi liệu đúc, rèn, gia công cơ khí đến lắp ráp ở các đơn vị, như: VIKYNO&VINAPPRO; Phụ tùng 1; DISOCO; Cơ khí Trần Hưng Đạo; NAKYCO; Cty Đúc số 1... không những bảo đảm cho nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trong tương lai, mà còn nâng cao mặt bằng công nghệ chung của ngành Cơ khí nông nghiệp Việt Nam.
Với chiến lược kinh doanh - qui hoạch đầu tư và điều hành đồng bộ như trên, các sản phẩm động cơ và máy nông nghiệp của VEAM có thể chiếm từ 50 - 60% thị phần nội địa trong vòng 3-5 năm tới.
Để phát triển các sản phẩm máy động lực, máy nông nghiệp và thiết bị chế biến nông sản, cần thực hiện theo định hướng chung sau:
Về máy động lực:
1. Đầu tư hiện đại hóa thiết bị và công nghệ, nâng cao năng lực chế tạo, cải tiến mẫu mã, tính năng sản phẩm. Phấn đấu giành lại phần lớn thị phần trong nước về các loại động cơ diesel cỡ trung và cỡ nhỏ, động cơ xăng công suất nhỏ, đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp.
2. Tập trung vào khâu trọng điểm là các chi tiết 5C của động cơ (thân máy, quy lát, trục khuỷu, trục cam, thanh truyền). Do công nghệ phức tạp, quy mô sản xuất kinh tế yêu cầu số lượng lớn nên cần hợp tác với nước ngoài để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, vươn ra thị trường ngoài nước.
3.  Đến năm 2015, sản phẩm chủ yếu là cấp trung bình tiên tiến phục vụ thị trường nội địa, một phần nhỏ để xuất khẩu. Tăng cường sản xuất phụ tùng (kể cả cho động cơ ôtô, xe máy). Sau năm 2015, có thể sản xuất được các sản phẩm trình độ tiên tiến như bơm dầu, vòi phun cao áp và cả động cơ đa hệ nhiên liệu.
Về máy nông nghiệp: 
1.  Với cơ cấu ngành thì sản xuất động cơ, máy nông nghiệp có tính công nghiệp của các doanh nghiệp trong nước, nhưng sự cạnh tranh về kinh doanh máy nông nghiệp thì rất lớn. Với lợi thế chủ động về công nghệ sản xuất, thiết kế sản phẩm, các doanh nghiệp Việt Nam cần vươn lên chiếm thị phần số 1 về máy nông nghiệp tại Việt Nam bằng mục tiêu chiếm 50% - 60% thị phần vào năm 2015.
2. Giai đoạn đến năm 2015, sản xuất đáp ứng đủ nhu cầu trong nước về trang bị máy kéo hai bánh đến 12 mã lực, bước đầu sản xuất có hiệu quả máy kéo bốn bánh 18-25 mã lực thay thế nhập khẩu, trên cơ sở đó, từng bước nâng cao khả năng sản xuất máy kéo bốn bánh công suất 35-40 mã lực. Tìm kiếm, hợp tác với nước ngoài để lắp ráp và sản xuất máy kéo bốn bánh 50-80 mã lực, trước hết là chế tạo chi tiết, phụ tùng, dần làm chủ công nghệ chế tạo đồng bộ loại máy này.
3. Khuyến khích các cơ sở sản xuất cơ khí vừa và nhỏ sản xuất các trang thiết bị chế biến lẻ, chế biến sơ nhằm đảm bảo nhu cầu chế biến nông sản tại chỗ và ngành nghề nông thôn, cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Từng bước xây dựng các cơ sở chế tạo chuyên sâu để tập trung nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của thiết bị chế biến và bảo quản cho mỗi loại sản phẩm nông nghiệp, trước mắt là lúa gạo, ngô, đậu tương và lạc.
4. Cần chú trọng hiệu quả hoạt động theo chỉ tiêu thị phần và số lượng bán hàng với các sản phẩm máy nông nghiệp. Đưa mục tiêu tăng thị phần các doanh nghiệp trong nước từ 35% lên 50% vào năm 2015. Sau năm 2015, nâng cao mức độ hiện đại cho phần lớn sản phẩm máy nông nghiệp với mẫu mã đa dạng và giá cả phù hợp đủ sức cạnh tranh trong xuất khẩu. Chuẩn bị đủ điều kiện để sản xuất máy có ứng dụng cơ điện tử.
Về thiết bị chế biến nông sản: 
1. Đầu tư sản xuất các dây chuyền chế biến gạo hiện đại công suất 50 tấn giờ để thay thế dần các dây chuyền nhỏ. Cải tạo, nâng cấp hệ thống thiết bị kho và silô chứa, bảo quản thóc. Chú trọng thiết bị đa năng sấy gạo và nông sản cỡ trung bình.
2. Chế tạo các dây chuyền chế biến tinh bột sắn công suất lớn, tự động hóa cao, thời gian chế biến rút ngắn tối thiểu.
3.  Kêu gọi liên doanh nước ngoài để đầu tư các dây chuyền chế biến sâu (cà phê hoà tan, cà phê cao cấp...). Chế tạo từng phần hệ thống thiết bị trích ly và sấy phun cà phê hòa tan.
4. Tiến tới chế tạo toàn bộ thiết bị dây chuyền tách vỏ cứng và bóc vỏ lụa điều công suất lớn, có trình độ tự động hóa cao và sản xuất thiết bị công nghệ phục vụ chế biến sâu các phụ phẩm như dầu, vỏ điều...
5.  Cung cấp thiết bị lẻ và phụ tùng nhằm nâng cấp các dây chuyền chế biến thức ăn chăn nuôi hiện có. Đến năm 2020, chỉ sản xuất các dây chuyền quy mô công suất lớn, hiệu quả thu hồi cao, tiết kiệm năng lượng; tự chế tạo được các thiết bị thay thế hoàn toàn thiết bị phân loại hạt bằng màu sắc nhập ngoại.
6. Đầu tư sản xuất thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường chuyên ngành.
7. Chú trọng nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm và đưa vào sản xuất các máy chế biến nông sản cỡ nhỏ khác, đáp ứng nhu cầu của nông nghiệp, nông thôn.

 • Judi
  Khách
  8vEeGP https://www.genericpharmacydrug.com

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN


Ngôn ngữ - Language

Thăm dò ý kiến


Xem kết quả

Thống kê

 • Đang online : 14
 • Ngày hôm nay : 48
 • Trong tháng này: 10443
 • Tổng số lượt truy cập : 513921
 • Tổng số bài viết : 205
 • Tổng số thảo luận : 78

Đối tác

Diễn đàn nông dân hợp tác
Viet Nam Farmers' Cooperation Forum
Chủ tịch diễn đàn: Ông Lê Đức Thịnh;
Điện thoại: 0904 121 053; 
Email: leducthinh2010@gmail.com;